Viện Hải dương học, bảo tàng sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

     Được xây dựng từ thời Pháp thuộc năm 1922, sau đó đến năm 1969 Viện Hải dương học được chuyển quyền quản lý sang cho Viện Đại học Sài Gòn. Đây được biết đến là địa điểm cất giữ nhiều mẫu sinh vật quý hiếm mà chỉ có thể tìm thấy ở một vài quốc gia châu Á( trong đó có các sinh vật ở biển Hồ ở Campuchia và  Vịnh Thái Lan). . Bước đến nơi này, ta như thể lạc vào đời sống của các sinh vật biển dưới lòng đại dương.

     Tọa lạc trên một mảnh đất rộng tại số 1, Cầu Đá, thành phố Nha Trang. Tại đây, đã và đang lưu trữ với số mẫu vật trên 20.000 thuộc về hơn 4.000 loài  sinh vật biển và sinh vật sinh sống ở nước ngọt và đang được bảo quản cẩn thận. Nơi đây còn trưng bày rất nhiều mẫu vật sống được nuôi bên trong những bể kính lớn bên cạnh những mẫu hóa thạch hoặc những mẫu xương của những sinh vật đã chết hoặc đã tuyệt chủng.

Xem thêm: Chia sẻ về Nha Trang thực tế

      Trên diện tích rộng lớn của Viện, được chia thành nhiều khu vực phục vụ cho nhu cầu thăm quan, khám phá về các loài sinh vật ở nơi đây. Đầu tiên chính là khu vực được treo những  hình ảnh được chụp lại cận cảnh và mô hình mô phỏng về sinh thái biển. Những mô hình, hình ảnh này giúp cho khách tham quan biết thêm nhiều sinh vật ở vùng Vịnh Nha Trang nói chung và các sinh vật biển ở vùng biển Đông nói riêng.Khu vựa tiếp đó là hệ thống quần thể sinh thái với nhiều loại sinh vật khác nhau để phục vụ cho công cuộc nghiên cứu.

    Địa điểm nổi bật nhất trong Viện Hải Dương Học, chính là nơi lưu trữ bộ xương cá voi hóa thạch khổng lồ được phục chế, chiều dài tới 26m, cao gần 3m với 48 đốt sống sau hơn 200 năm bị chôn vùi. Cùng với nhiều bộ xương của loài sinh vật đang có nguy cơ tuyệt chủng và cần bảo tồn cao như  Bò biển  hay là các bộ xương nặng gần 1 tấn của cá nạng hải, Viện Hải Dương Học đã được ghi vào sách kỉ lục Việt Nam chính thức ghi nhận là “Nơi lưu giữ bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất”. Nhắc về Viện Hải Dương Học, không thể bỏ qua được bộ phận hữu cơ của nó chính là bảo tàng Hải Dương Học – vốn được nhắc đến bàng cái cái tên dân dã là “Hồ cá Hải học viện Nha Trang”. Nơi đây đang được tư sửa lại và nâng cấp mới để liên kết với Viện tạo thành một khối để lưu trữ thêm các loại sinh vật biển trở thành nơi lưu giữ các mẫu sinh vật biển và nước ngọt quy mô nhất trong cả nước.

      Đến với Nha Trang nhớ đến thăm quan Viện Hải Dương Học nhé, bởi nơi đây sẽ cho bạn một cảm giác rất thú vị như đi giữa lòng đại dương và tìm hiểu, mở mang tầm hiểu biết về các loài sinh vật lớn, nhỏ trong lòng đại dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *