Tại sao không nên dùng giải bài tập anh văn lớp 7?

Nếu được hỏi trong năm lớp 7, môn học nào “khó nhằn” nhất, có lẽ nhiều học sinh không ngần ngại mà trả lời đó là môn tiếng anh. Nhiều học sinh đã đối phó với môn học này bằng những cuốn giải bài tập anh văn lớp 7. Nhưng liệu rằng chúng có thực sự tốt cho việc học của các em không?

Sách giải giúp học sinh biết đáp án nhưng không hiểu bản chất vấn đề

Nếu có một bài tập anh văn khó và học sinh không thể làm được, thông thường, các em sẽ nhờ bạn bè chỉ dẫn. Nếu bạn bè cũng không thể giúp được, các em sẽ nhờ anh chị hoặc thầy cô. Nhưng đó là khi các em không có cuốn giải bài tập anh văn lớp 7 trong tay. Ngược lại, nếu cuốn sách này lúc nào cũng được các em “gối đầu giường”, sẽ có đến 90% học sinh không cần suy nghĩ mà mở ngay sách giải.

Số ít trong các em xem đáp án rồi mày mò tìm hiểu tại sao đáp án lại như vậy. Còn phần lớn sẽ không cần đắn đo suy nghĩ, vội vã lấy đáp án trong sách giải ghi lại là xong. Sách giải giúp các em biết đâu là đáp án đúng nhưng lại không thể giúp các em hiểu được bản chất vấn đề. Và nếu cứ phụ thuộc vào giải bài tập anh văn lớp 7, các em sẽ mãi mãi không biết vấn đề mình đang vướng mắc là gì.

Sách giải khiến học sinh ngày càng ỉ lại và lười biếng

Khi có bài tập tiếng anh, các em chẳng cần quá lo lắng vì đôi khi chỉ cần vài phút là đã có thể hoàn thành bài tập. Bài tập khó hay bài tập dễ giờ đây cũng không còn quan trọng nữa. Sử dụng sách giải sẽ hình thành thói quen ỉ lại và lười biếng. Ban đầu là không chịu tìm tòi, học hỏi để biết đáp án của câu hỏi khó. Sau đó là không chịu động não; thậm chí chẳng cần đọc đề cho cả những câu hỏi dễ.

Sách giải bài tập anh văn lớp 7 thực sự sẽ làm ảnh hưởng đến thái độ và thành tích học tiếng anh của các em về lâu dài. Không chỉ với môn anh văn, thói quen ỉ lại vào sách giải sẽ được hình thành trong cả những môn học khác.

Làm thế nào để “thoát ly” khỏi những cuốn sách giải?

Vậy làm thế nào để các em thoát khỏi sự cám dỗ của những cuốn sách giải. Quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của mỗi học sinh. Nếu trong quá trình học anh văn, có bất kỳ mảng kiến thức nào khó hiểu, các em hãy chủ động hỏi thầy cô; bạn bè. Nếu việc học tiếng anh trên lớp chưa đủ, các em nên học thêm ở những trung tâm anh ngữ uy tín.

Có nhiều bạn học sinh đã từng phụ thuộc vào sách giải bài tập anh văn lớp 7. Nhưng kể từ khi tham gia các khóa học tại YOLA, các em tự tin hơn với vốn tiếng anh của mình. Khả năng sử dụng tiếng anh đã nâng lên đáng kể. Chúc các em sớm cải thiện thành tích học tiếng anh của mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *