Lễ ăn hỏi miền Trung diễn ra như thế nào?

Đám cưới miền Trung có những đặc điểm khác biệt so với miền Nam hay miền Bắc. Về nghi thức cũng như các lễ vật trên mâm quả, số lượng người bê mâm quả,… đều có sự khác nhau. Vậy lễ hỏi miền Trung diễn ra như thế nào?

Trước khi tổ chức đám cưới thì hai gia đình còn có hai buổi lễ quan trọng nữa đó là lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi. Trong lễ dạm ngõ miền Trung, bố mẹ chú rể sẽ may một khay rượu và trầu cau sang nhà gái để ngồi nói chuyện, xin cưới. Phong tục này cũng giống ở miền Bắc.

Đám hỏi ở miền Trung

Ở miền Trung, các lễ vật trên mâm quả khác với miền Bắc, số lượng mâm quả cũng là số chẵn để thể hiện cho sự có đôi có cặp, trăm năm hạnh phúc. Duy chỉ có điểm giống nhất ở miền Bắc hay cả miền Nam đó là đội bê quả sẽ mặc áo dài bưng mâm quả để bê lễ.

Những lễ vật phổ biến trong đám hỏi ở miền Trung gồm các tráp:

  • Tráp trầu cau hơn trăm quả trưng cho lời chúc cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc. Số quả cau phải là số chẵn.
  • Tráp trà rượu
  • Tráp phong bì hỗ trợ nhà gái tổ chức đám cưới. Phong bì sẽ được trao cho mẹ cô dâu, số tiền này thường được nhà gái trao cho đôi vợ chồng sau đám cưới.
  • Tráp vàng, có thể là hoa tai hoặc nhẫn vàng
  • Quả bánh kem trong lễ hỏi.
  • Tráp nem quả với số quả nem là số chẵn
  • Tráp ngũ quả.
  • Tráp bánh phu thê

Tùy theo thỏa thuận của hai gia đình và điều kiện kinh tế mà các gia đình có thể tùy chọn 6 tráp hoặc 8 tráp.

Những tráp lễ trong đám hỏi miền Trung.

Những tráp lễ trong đám hỏi miền Trung.

Nghi thức tiến hành đám hỏi ở miền Trung

Khi tiến hành làm lễ, đoàn nhà trai sẽ bê lê vào nhà, đoàn nhà gái sẽ ra nhận lễ. Đôi nhà trai sẽ trao phong bì cho đội nữ nhà gái, đồng thời đội ngũ bưng quả nữ cũng trao lại lì xì cho các chàng trai. Sau đó cả hai cùng nhau bê các mâm tráp lên bàn.

Tiếp theo bố mẹ cô dâu hoặc chú rể sẽ vào đón cô dâu ra để làm lễ. Đại diện hai bên gia đình sẽ phát biểu và cặp đôi tiến hành thắp nhang cúng tổ tiên. Khi hoàn tất thì cô dâu sẽ rót trà mời khách làm thủ tục ra mắt, chào hỏi.

Cô dâu chú rể sau làm lễ sẽ đi chào hỏi họ hàng.

Cô dâu chú rể sau làm lễ sẽ đi chào hỏi họ hàng.

Khi kết thúc lễ ăn hỏi thì nhà gái sẽ chia lại một phần lễ cho nhà trai gọi là lại quả. Các lễ vật trên mâm sẽ được dùng tay chia ra chứ không dùng dao.

Phong tục đám hỏi tuy đơn giản nhưng cũng cực kỳ quan trọng. Đòi hỏi mọi việc diễn ra thuận lợi và vui vẻ. Qua bài viết này, Áo dài Bình Dương hi vọng các bạn có thêm hiểu biết về phong tục đám hỏi miền Trung.

https://aodaibinhduong.com/thue-ao-dai-bung-mam-qua-o-dau-dep-tai-tphcm/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *