12 mẹo để cải thiện khả năng nhiếp ảnh của bạn

Nhiếp ảnh là một nghề đòi hỏi sự đam mê và kiên trì tìm tòi, luyện tập. Những kinh nghiệm được truyền lại cũng góp phần giúp bạn cải thiện khả năng. Chúng ta cùng tìm hiểu về các mẹo đó trong bài tổng ngắn của mình sau đây nhé:


1. Cập nhật chương trình cơ sở của bạn

Chương trình cơ sở là phần mềm trong máy ảnh được sử dụng để xử lý hình ảnh, thiết lập toàn bộ phạm vi tham số và thậm chí kiểm soát các tính năng có sẵn cho bạn. Kiểm tra trang web của nhà sản xuất máy ảnh của bạn để đảm bảo chương trình cơ sở của máy ảnh kỹ thuật số của bạn được cập nhật phiên bản mới nhất

2. Sạc pin của bạn

Đừng cho rằng pin máy ảnh của bạn đã được sạc đầy . Sạc pin trước khi bạn ra ngoài để bạn chắc chắn đáp ứng đủ nhu cầu của bạn và nên đầu tư vào pin dự phòng nếu bạn thường xuyên thấy mình chụp vượt quá khả năng đáp ứng của nó

Xem thêm: 4 mẹo giúp kéo dài thời lượng pin máy ảnh

3. Đặt kích thước hình ảnh

Hầu hết bạn sẽ chụp ở độ phân giải cao nhất mà máy ảnh cho phép, bất kể bạn đang chụp ảnh gì. Nhưng liệu bạn có cần luôn chụp ở chế độ này? Đôi khi, Bạn cần giảm kích thước ảnh đê có thể tối ưu hóa bộ nhớ và cũng như tăng tốc độ chụp cho máy. Nếu chụp ảnh thể thao là công việc của bạn, việc giảm độ phân giải sẽ giúp bạn tránh được độ trễ khi máy ảnh của bạn xóa bộ đệm.

4. Thử nghiệm với các cài đặt

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp dành nhiều thời gian để thử nghiệm. Đây có thể là thử nghiệm một ống kính mới để xác định khẩu độ hoặc tiêu cự nào nó hoạt động tốt nhất; kiểm tra ISO và cân bằng trắng để xem tùy chọn nào cho kết quả tốt nhất; hoặc thậm chí kiểm tra phạm vi chụp ảnh  để bạn biết các giới hạn của cảm biến.

Bạn có thể làm như vậy với máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật của mình, vì vậy bạn biết chính xác điểm mạnh và điểm yếu của nó nằm ở đâu. Đây không phải là tìm kiếm những bức ảnh hoàn hảo – chỉ cần thử nghiệm với máy ảnh của bạn để hiểu rõ hơn về nó hoặc thử các kỹ thuật mới mà bạn có thể sử dụng vào một ngày sau đó.

5. Đừng bỏ qua chân máy

Một chân máy tốt có giá trị bằng vàng, vì vậy đừng bị cám dỗ bởi các lựa chọn ngân sách. Một chiếc chân máy giá rẻ sẽ không có tuổi thọ cao, hoặc thực hiện đúng công việc của nó. Đầu tư cho một giá ba chân tốt và nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều năm phục vụ, làm cho nó trở thành một khoản đầu tư dài hạn hợp lý. Và đừng quên mang theo chân máy của bạn!

6. Cầm tay hoặc gắn chân máy?

Hành động đơn giản là thiết lập máy ảnh của bạn trên chân máy sẽ làm bạn mất thời gian . Đồng thời, việc khóa máy ảnh của bạn xuống cho mỗi lần chụp bạn có thể làm giảm tính chuyên nghiệp của bạn. Do vậy bạn cần cân bằng và tính toán được khi nào dụng chân máy và cầm tay để có thể bắt được khoảnh khắc và tạo ra những bức ảnh đẹp nhất

7. Hỗ trợ máy ảnh ngẫu hứng

Bạn không nhất thiết cần một giá ba chân để giữ máy ảnh ổn định – hỗ trợ nó dựa vào tường hoặc cây sẽ giúp bạn tránh rung máy và một túi đậu (hoặc chỉ một túi gạo) cũng có thể cung cấp cho bạn một nền tảng chụp ổn định hơn.

8. Tự động lấy nét hoặc lấy nét thủ công?

Thật quá dễ dàng để trở nên quá phụ thuộc vào tự động lấy nét của máy ảnh của bạn và có một số tình huống lấy nét thủ công chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn – lấy nét trước để chụp ảnh đối tượng chuyển động nhanh trên đường đua hoặc lấy nét chính xác cho macro chi tiết khi chụp hơn.

9. Bạn nên sử dụng (các) điểm AF nào?

Máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật có thể có số lượng điểm AF đáng kinh ngạc để lựa chọn cũng như vô số chế độ lấy nét, từ AF đơn điểm đơn giản đến theo dõi lấy nét tiên tiến hơn nhiều. Hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để hiểu rõ hơn về hệ thống AF của máy ảnh vì điều này có thể cho thấy sự hiệu quả trong quá trình quay và chụp ảnh

10. Tiêu cự

Các ống kính góc rộng có thể tạo ấn tượng về việc tăng khoảng cách giữa các yếu tố gần và xa, trong khi tiêu cự tele xuất hiện để làm mờ phối cảnh. Hãy xem xét điều này khi bạn định khung hình và định vị bản thân để sử dụng độ dài tiêu cự phù hợp nhất cho hình ảnh, thay vì chỉ đơn giản là chọn độ dài tiêu cự phù hợp với mọi thứ.

11. Kiểm tra các cạnh khung ảnh

Phần lớn các ống ngắm không cung cấp cho bạn phạm vi bảo hiểm 100%, vì vậy thật dễ dàng để các yếu tố không mong muốn len vào ảnh. Cách duy nhất để chắc chắn là kiểm tra màn hình LCD của máy ảnh của bạn sau khi chụp. Nếu có bất cứ điều gì không mong muốn trong khung hình, chỉ cần điều chỉnh bố cục của bạn và chụp lại.

12. Chụp nhiều hơn bạn cần

Ngay cả với các đối tượng tĩnh, hãy cân nhắc chụp một loạt khung hình bằng chế độ chụp liên tục của máy ảnh của bạn. Các biến thể tinh tế trong ánh sáng khi các đám mây di chuyển ngang qua phong cảnh hoặc biểu hiện thay đổi chủ thể chân dung, đều là ví dụ về ‘khoảnh khắc hoàn hảo’ có thể bị bỏ lỡ chỉ vì một lần chụp.

>> Xem thêm: Địa điểm sửa máy ảnh uy tín hàng đầu tại Sài Gòn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *