Chó thuần chủng là gì và tại sao nên lựa chọn chó thuần chủng?

Khi có ý định mua một chú chó, bên cạnh tìm hiểu về loài, đặc điểm của chó người mua còn quan tâm đặc biệt đến vấn đề chó có thuần chủng hay không. Vậy thuần chủng là gì và vì sao người mua lại ưu tiên chó thuần chủng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!


Thuần chủng là gì?

Giống vật nuôi thuần chủng là giống ổn định về di truyền và năng suất; giống nhau về kiểu gen, ngoại hình và khả năng kháng bệnh. Điều này có nghĩa là việc tạo ra vật nuôi mới mà không phải lai tạp với giống chó khác

Và định nghĩa này cũng đúng trên chó thuần chủng.

Lý do nên chọn nuôi chó thuần chủng?

Bạn biết đấy, mỗi một giống chó đều có đặc điểm riêng. Có những giống chó đặc điểm nổi bật của chúng là khỏe mạnh, chiến đấu tốt nên thường được nuôi để bảo vệ gia súc. Có những loài lại khá thông minh, nhanh nhạy được nuôi để nuôi trông giữ nhà, canh gác, hỗ trợ tìm kiếm (chẳng hạn như chó Begie). Hoặc với những dòng chó cảnh như Pug, Poodle là sự tinh nghịch, lanh lợi và đáng yêu.

Tùy thuộc vào mục đích mà bạn chọn cho mình một giống chó, chú chó phù hợp. Ngoài ra, việc lựa chọn được chó thuần chủng còn giúp bạn:

  • Hiểu rõ về nguồn gốc, cách chăm sóc chúng.
  • Biết được một số bệnh thường gặp ở chúng và biết cách phòng ngừa.
  • Quá trình huấn luyện chó trở nên đơn giản hơn

Điều này được thể hiện khá rõ, chẳng hạn như bạn nuôi một em Rottweiler – đặc điểm của giống chó này là sự thông minh, dũng cảm, chiến đấu bền bỉ, dễ huấn luyện. Nhưng nếu bạn chọn một em cũng là Rottweiler lai thì chúng sẽ có sự khác biệt về tính cách, thậm chí việc lai tạo không rõ nguồn gốc có thể khiến chúng trở nên bướng bỉnh, nguy hiểm hơn với chủ. Đó là còn chưa kể cả về vóc dáng, thể lực của chúng cũng có sự thay đổi.

Làm thế nào để bạn có thể chọn được chó thuần chủng?

  • Nên mua ở chỗ người quen hoặc những trang trại nuôi thú cưng, cửa hàng nuôi thú cưng uy tín.
  • Xem rõ nguồn gốc, gia phả, giấy tờ liên quan đến giống chó, chú chó bạn định nuôi.
  • Nắm rõ đặc điểm của từng giống chó, điều này giúp bạn tránh bị qua mặt bởi những chiêu lừa bán của chủ của hàng thú cưng.
  • Trước khi mua bạn nên theo dõi chú cún của mình ít nhất 30 phút, xem những hành vi, hoạt động, khả năng hòa đồng và sức khỏe của chúng.

Và cuối cùng khi bạn đã chọn được một em thú cưng cho mình, đừng quên đưa chúng đến trạm thú y để được tiêm chủng đầy đủ, tẩy giun và làm sổ khá bệnh theo dõi sức khỏe định kỳ.

Và đó là tất cả nội dung mình muốn truyền tải trong bài viết này. Mong rằng nó sẽ hữu ích cho bạn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *