Địa Ốc Long Phát: Cách phân cấp cụ thể thị trường BĐS chung cư tại Việt Nam

Theo chuyên gia bất động sản Địa Ốc Long Phát, nói đến chung cư nhiều người thường nghĩ rằng đây là nơi dành cho những người có thu nhập vừa phải, bởi chi phí để mua chung cư thường thấp hơn so với mua nhà gắn liền với đất. Tuy nhiên, nhiều người khác lại suy nghĩ ở chung cư thì chưa chắc không phải là người giàu có, vì chung cư cũng có nhiều loại từ bình dân đến cao cấp.

Vậy thị trường chung cư tại Việt Nam hiện nay được phân cấp như thế nào, căn cứ vào những quy định nào để phân loại cụ thể từng chung cư?

Để đánh giá tiêu chí của chung cư cao cấp, Sở xây dựng TP.HCM đã tiến hành tham khảo ý kiến từ nhiều cơ quan chức năng. Đồng thời, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực BĐS cũng đã nêu quan điểm về việc Bộ Xây dựng cần sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý, đưa ra các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể về thiết kế, quy hoạch, quản lý… để phân loại hạng cho các chung cư, nhà ở và khu đô thị mới.

Chung cư hạng 1 là chung cư cao cấp?

Nhiều người dân tỏ ra băn khoăn khi chưa thể lựa chọn, phân biệt giữa chung cư cao cấp với các loại hình căn hộ khác, vì chúng có những nét tương đồng giống nhau, cần có tiêu chuẩn xác định cụ thể. Vậy chung cư cao cấp là gì?

Theo quy định từ thông tư 14/2008/TT-BXD của Bộ xây dựng xác định: chung cư cao cấp (chung cư hạng 1) phải đảm bảo chất lượng và đạt được những yếu tố sử dụng cao nhất như: thông tin quy hoạch, hạ tầng xã hội và kỹ thuật, thiết kế kiến trúc. Đồng thời, phải đủ điều kiện cung cấp dịch vụ sử dụng, chất lượng hoàn thiện.

Chuyên gia bất động sản Long Phát cho rằng, để xét chung cư cao cấp cần căn cứ vào tính đồng bộ trong quy hoạch, đảm bảo hạ tầng kĩ thuật và công trình xã hội tiện ích.

Chung cư cao cấp có tiêu chuẩn như thế nào?

Để được xem là chung cư cao cấp, loại hình tầm cao cần đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra, đánh giá cụ thể và kỹ lưỡng, bao gồm yếu tố bên trong và bên ngoài như:

Vị trí đắc địa:

Chung cư nằm trong dự án phải tọa lạc ở vị trí có giao thông thuận tiện, mặt đường rộng để cư dân có thể di chuyển dễ dàng, đặc biệt vào bên trong sảnh chính tòa nhà.

Cảnh quan xung quanh:

Phải được thiết kế thống nhất và đồng bộ từ sân vườn, cây xanh, tuyến đường đi bộ, không gian nội khu, tiện ích…đảm bảo cuộc sống thoáng mát, sạch sẽ cho mọi người.

Căn hộ chung cư:   

Căn hộ chung cư cao cấp phải có kiến trúc tiện nghi, đầy đủ bao gồm: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng vệ sinh, phòng tắm và các phòng tiện ích khác (nếu yêu cầu).

Các căn hộ đều phải đảm bảo ít nhất có 2 khu vệ sinh, phòng ngủ và nhà vệ sinh riêng.

Yêu cầu khu vực vệ sinh phải được trang bị sẵn nội thất như vòi tắm hoa sen, bồn rửa mặt – tắm, hệ thống nước nóng lạnh và các thiết bị vệ sinh khác.

Diện tích, quy mô:

Yếu tố này chủ yếu dựa vào thiết kế, tuy nhiên phải đảm bảo:

  • Diện tích căn hộ lớn hơn 70m2.
  • Diện tích phòng ngủ chính lớn hơn 20m2.
  • Thời gian sử dụng các phòng khách, vệ sinh, nhà ăn phải trên 100 năm.

Tiêu chuẩn xây dựng:

  • Vật liệu xây dựng phải có chất lượng tốt nhất thời điểm hiện tại và phải thân thiện với môi trường.
  • Đảm bảo an toàn các thiết bị gắn với căn hộ.
  • Căn hộ phải đảm bảo ánh sáng tự nhiên, hướng đón gió và nhiều khoảng trống xung quanh.

Quản lý chung cư:

  • Tòa chung cư phải được quản lý chặt chẽ với hệ thống an ninh tối tân nhất.
  • Đảm bảo hệ thống camera kiểm soát các khu vực quan trọng như hành lang, cầu thang.
  • Đội ngũ bảo vệ 24/24 khu vực lối vào – ra.

Vấn đề xã hội: Chung cư cao cấp phải cho những người có thu nhập cao, điều kiện kinh tế tốt, có trách nhiệm với xã hội. Tùy theo từng điều kiện xã hội mặc nhiên khác để khu căn hộ được trở thành chung cư cao cấp.

Chung cư tầm trung và bình dân – hạng 2

Hiện nay, vẫn chưa có quy định phân cấp rõ ràng giữa 3 loại hình chung cư: cao cấp, tầm trung và bình dân nên đôi lúc khiến người mua có những sự nhầm lẫn và đánh giá chính xác dẫn đến lệch pha trong tư duy của khách hàng.

Theo chuyên gia Công Ty Long Phát, phân cấp các dự án chung cư tầm trung, bình dân (chung cư hạng 2, giá rẻ) được đánh giá theo tiêu chuẩn sau:

Loại hình chung cư hạng trung cấp: Chất lượng sử dụng cao, đảm bảo các yếu tố quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, chất lượng hoàn chỉnh, dịch vụ quản lý đạt mức tốt…

Phân khúc chung cư bình dân, trung bình: Được xem là chung cư giá rẻ, hiện nay thu hút khá nhiều lượng khách hàng tìm kiếm, sở hữu, chất lượng luôn ở mức khá.

Nhà chung cư trung bình – thấp: Đảm bảo quy hoạch kiến trúc, hạ tầng, trang thiết bị, điều kiện quản lý đưa vào sử dụng…chất lượng ở mức trung bình.

Nhìn nhận về chung cư cao cấp hay bình dân và giải pháp phân loại

Bộ xây dựng (Chính phủ): Cần có thêm các quy định để làm cơ sở đánh giá, kiểm tra chất lượng các khu chung cư, đồng thời công khai minh bạch hoạt động xây dựng của thị trường BĐS phân khúc chung cư.

Chủ đầu tư: Nên tự đánh giá phân khúc các loại hình căn hộ, trước khi đưa ra thị trường. Nếu có hư hại vật chất của dự án hoặc vi phạm tiêu chuẩn phân cấp chung cư trách nhiệm sẽ do chủ đầu tư chịu và bồi thường thiệt hại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *