Bệnh trĩ nội và cách chữa hiệu quả nhất năm 2020

Trĩ nội là bệnh được tạo thành do tình trạng dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ trên đường lược trong hậu môn. Có tới 40-50% người mắc trĩ nội, đây là bệnh lý mà ai cũng có thể dễ dàng gặp phải. Cùng tìm hiểu bệnh trĩ nội và cách chữa ở bài viết dưới đây để hiểu hơn về căn bệnh này nhé!

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ nội có hai triệu chứng chính là chảy máu và sa búi trĩ. Tùy theo mức độ sa giãn mà chia trĩ nội thành các mức độ khác nhau:

 • Độ 1: Búi trĩ mới hình thành trong lòng hậu môn. Chảy máu là triệu chứng chính.
 • Độ 2: Búi trĩ thập thò trong hậu môn, khi rặn hay đi đại tiện búi trĩ có thể thò ra ngoài sau đó tự thụt vào trong.
 • Độ 3: Khi đi đại tiện búi trĩ sa ra ngoài, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào trong hậu môn.
 • Độ 4: Búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn, dùng tay cũng không đẩy được búi trĩ vào trong hậu môn.

Người bị bệnh trĩ nội chỉ điều trị khi mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và năng suất lao động. Để không làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, trước tiên người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt.

 • Tập thói quen đi cầu đều đặn vào một giờ cố định mỗi ngày.
 • Điều chỉnh thói quen ăn uống: ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước, tránh ăn thức ăn nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu; tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà…
 • Vận động thể lực: tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ…
 • Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như bệnh lỵ, viêm phế quản, dãn phế quản.

Bệnh trĩ nội và cách chữa

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội sẽ được lựa chọn tùy thuộc vào mức độ, giai đoạn của bệnh.

* Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa được áp dụng với trĩ ở cấp độ 1, 2 và 3 với búi trĩ nhỏ, trĩ ngoại, trước và sau phẫu thuật. Điều trị nội khoa là lựa chọn đầu tiên của bác sĩ vì đơn giản, dễ áp dụng, không can thiệp vào giải phẫu vùng hậu môn, không gây đau đớn, không để lại các di chứng nặng nề.

 • Vệ sinh tại chỗ bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.
 • Dùng thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) có tác dụng kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

Tùy theo mức độ bệnh mà sử dụng sản phẩm với liều lượng phù hợp.

* Điều trị bằng thủ thuật

 • Chích xơ: là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và an toàn. Chích xơ với mục đích giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc giúp giảm triệu chứng chảy máu hậu môn. Phương pháp này thường được chỉ định trong trĩ cấp độ 1 và trĩ độ 2.
 • Thắt trĩ bằng vòng cao su: Thắt trĩ bằng vòng cao su được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2, một số trường hợp áp dụng cho cả trĩ nội độ 3 nhưng kết quả giới hạn. Thắt vòng cao su có mục đích là giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ dưới lớp dưới niêm mạc, giúp cố định ống hậu môn.
 • Quang đông hồng ngoại: mục đích của phương pháp này là làm cho mô bị đông lại bởi tác động của sức nóng, tạo nên sẹo xơ giúp cố định trĩ vào ống hậu môn và làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ. Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2 với ưu điểm là không đau, an toàn, cầm máu rất hiệu quả nhưng có nhược điểm là máy khá đắt và thường phải làm thủ thuật nhiều lần.

* Phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật mới này dựa trên nguyên tắc bảo tồn lớp đệm hậu môn, đồng thời làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ và cố định mô trĩ vào ống hậu môn. Với các phương pháp phẫu thuật sau này, vùng phẫu thuật nằm trên cột Morgagni, là vùng không có các tiếp nhận cảm giác, do đó khi phẫu thuật vùng này có lợi điểm là không đau.

Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh trị nội và cách chữa, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Để đăng ký khám và tư vấn về bệnh lý của các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng xin quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp hotline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *