PHONG CÁCH THỜI TRANG LẤY CẢM HỨNG THỪ NHỮNG NGƯỜI LÍNH – VINTAGE MILITARY

Vintage Military là gì?

Lấy cảm hứng từ hình ảnh những nguời lính của những năm 40’s đến 60’s – thời kỳ đệ nhị thế chiến. Vintage military đã dần trở thành một phong cách thời trang của rất nhiều người đam mê thời trang vintage, không chỉ bởi đó là đại diện cho hình ảnh người lính gan dạ và mạnh mẽ mà phong cách này còn chứa đựng câu chuyện về lịch sử thế giới.

Nói về Vintage Military mình xin lang mang một chút về lịch sử của thế giới để hiểu rằng phong cách này đã gắn liền với lịch sử như thế nào?. Từ những năm 1940’s đến 1960’s ngân sách quốc gia của các nước tham chiến chủ yếu phục vụ chiến tranh. Chính vì thế mà thời điểm này, những người lính được trang bị kỹ càng hơn, bền hơn và nhất là đẹp hơn. Những nhà thiết kế hiểu rằng trên chiến trường trang phục không chỉ đáp điều kiện chiến đấu mà còn phải đẹp, bởi cái đẹp là điều con người luôn hướng đến. Tất nhiên hình ảnh ấy còn là cách để “lấy điểm” với người dân, để tăng nhuệ khí chiến đấu. Chính vì thế mà ở thời kỳ này, rất nhiều sản phẩm quân trang được sản xuất ra với chất lượng và thẫm mỹ rất cao, thậm chí tới ngày nay nhiều sản phẩm vẫn còn sử dụng hằng ngày.

Chính những hình ảnh gắng liền với đời sống chiến đấu và bảo vệ ấy đã đi vào lịch sử loài người như một giai đoạn đáng nhớ nhất của thế giới. Ngày nay, vintage military đã và đang trở thành một làn sóng mạnh mẽ bởi sự thay đổi và ứng dụng vào thời trang đời sống. Những chiếc quần M-65, áo pilot type A-2, quần P-44… đã đi vào đời sống hằng ngày của mọi người một cách rất tự nhiên bởi tính thẫm mỹ cao, phù hợp với công việc.

Với sự trở lại đầy mạnh mẽ của thời trang vintage thì vintage military cũng có dịp phát triển hơn. Khác với những cách “chơi” khác thì vintage military đòi hỏi rằng bạn phải có một lượng kiến thức nhất định về lịch sử thời trang quân sự mới có thể cảm nhận hết được cái giá trị mà đồ vintage military mang lại. Hãy thử tưởng tượng rằng bạn đang mang trên mình một chiếc áo khoác Pilot Type A-2 jacket, và chính chiếc áo này đã từng cùng một người phi công nào đó bay lượn chiến đấu trên bầu trời. Đó chính là tuổi trẻ, ký ức và là thời gian của những con người thời kỳ đó. Bạn có thể mua bất cứ thứ gì trên thế giới này nhưng không mua được thời gian. Chính vì vậy mà khi bạn chọn cho mình phong cách này cũng như là bạn đang “chơi” đồ cổ vậy, tất nhiên giá trị đồ cổ hay ho nhất ở thời gian.

Giá trị thẩm mỹ

ôi dám chắc rằng khi lượn lời trên pinterest, instagram, vô tình bắt gặp những hình ảnh về những chuyến cắm trại, nhưng lần chạy xe với phong cách vintage bạn luôn có cảm giác nó hết sức đặc biệt. Những hình ảnh đó truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta, nó khiến chúng ta thật sự muốn hoà mình vào thiên nhiên núi rừng hay biển cả bao la, tạm rời xa thành phố náo nhiệt ồn ào. Chính vì những cảm xúc đó đã giúp mình nhận ra rằng đây chính là hình ảnh mình tìm kiếm bấy lâu.
Vintage Military chẳng phải là trang phục phù hợp nhất cho những chuyến đi như vậy sao?, chúng được tạo ra để có thể thích hợp nhất khi tham gia các trận chiến kia mà. Những thương hiệu sản xuất đồ vintage nổi tiếng như The Real Mccoy, Nigel Cabourn hay RRL của Ralph Lauren hằng năm luôn cho ra những bộ sưu tập cao cấp với chủ đề vintage military. Nguồn cảm hứng về những người lính luôn là hình ảnh mà rất nhiều đàn ông trên thế giới muốn hướng tới.
Sự mạnh mẽ, vẻ nam tính luôn được thể hiện qua chất liệu và kiểu dáng của từng sản phẩm mang phong cách này.
Hơn cả một phong cách
Với việc nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi từ năm 2015 sau cơn khủng hoảng năm 2008, nhu cầu tìm đến những sản phẩm thời trang chất lượng hơn, bền hơn, đẹp hơn, tính ứng dụng cao hơn và nhất là nó còn phải mang trong mình một câu chuyện là một trong những xu hướng hiện nay. Như mình nói ở trên, thời gian chính là thứ chúng ta không thể mua được, vậy nên giá trị lịch sử là một giá trị vô giá. Những câu chuyện từ những thời kỳ trước đằng sau những bộ trang phục đó đã tạo ra sự thú vị nhất định của phong cách vintage military.
Chính vì những giá trị trên mà vintage military đang dần trở thành một làn sóng thời trang mạnh mẽ trong cộng đồng vintage thế giới. Các nước như Mỹ, Anh, Pháp hay các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Hồng Kông… phong cách vintage military đang được phải triển cực kỳ mạnh mẽ. Nhất là ở Nhật Bản, con người ở đây luôn tôn trọng nhiều giá trị tuyệt vời của cuộc sống.
(mình sẽ có một bài viết thêm về sợi dây liên kết giữa vintage military và những thú chơi vintage khác).
Đễ tìm hiểu thêm về phong cách này trên thế giới, bạn có thể tìm kiếm hashtag #vintagemilitary trên instagram hoặc pinterest.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *